พาชมบ้านสวยสไตล์ Modern Minimal

ครั้งนี้พาไปชมบ้านที่สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวในสไตล์ที่เจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเองให้คำจำกัดความว่า Modern Minimal บนพื้นที่ 110 ตารางวา เป็นบ้าน 2 ชั้นที่ถูกสร้างขึ้นเกือบเต็มพื้นที่ เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านซึ่งมีพื้นที่ราว 500 ตารางเมตร เดี๋ยวไปดูกันทีละมุมของบ้านกันเลย

นอกจากแนวทางการออกแบบหรือกำหนดแผนผังของบ้านแล้ว ใครจะดูแนวทางการตกแต่งในมุมต่างๆ ของบ้านแล้วไปประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเองก็ได้ เมื่อมองจากภายนอกจะเห็นว่ารูปทรงของบ้านเป็นทรงกล่องหรือคิวบิกซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบที่จะไปล้อกับการตกแต่งส่วนต่างๆ ภายในบ้าน เริ่มจากประตูรั่วที่เป็นประตูหลัก มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่รองรับการเข้าออกของรถยนต์ 4 คันของบ้าน ประตูรั้วที่ว่านี้ออกแบบเป็นบานเลื่อนสไตล์ 3 ทบ เมื่อมองที่ลวดลายจะเป็นว่าเป็นเส้นและรูปทรงเหลี่ยมที่สอดคล้องกับรูปทรงของบ้านที่บอกไป

ในส่วนของพื้นที่จอดรถมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างราว 60 ตารางเมตร นอกจากเอาไว้รองรับการจอดรถจำนวน 4 คันแล้ว ยังสามารถเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ของบ้านได้อีกด้วย

ทางเข้าบ้าน 2 ทางเพื่อวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน

ทางเข้าบ้านออกแบบเป็น 2 ทาง คือ ทางหลักและทางรอง ทางเข้าหลักเป็นประตูสวิงบานใหญ่ที่ทำจากไม้สัก ส่วนประตูรองจะหลบสายตาอยู่ด้านข้างทางเข้านี้จะเชื่อมต่อกับห้องครัวมีวัตถุประสงค์เพื่อความสะดวกในการหยิบของใช้ที่ซื้อมาจากข้างนอกเข้าไปเก็บในบ้านโดยที่ไม่ต้องผ่านโถงหรือห้องอื่นๆ ของบ้านที่ชั้นล่าง

การกำหนดเส้นทางสัญญจรที่ลงตัว

ต่อเนื่องจากการออกแบบประตูทางเข้าบ้าน 2 ทาง บ้านหลังนี้ยังมีการออกแบบทางสัญญจรภายในบ้านที่ลงตัวอีกด้วยคือ หากเข้าบ้านจากทางประตูหลัก จะพบกับโถงของบ้าน เมื่อเลี้ยวขวาก็จะพบกับส่วนของโต๊ะอเนกประสงค์ที่เชื่อมต่อกับห้องรับแขกห้องนั่งเล่น หรือหากเข้าทางรองจะผ่านครัว ผ่านส่วนของแพนทรี โถงชั้นล่าง โต๊ะอเนกประสงค์และห้องรับแขก

ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่นแบบ Double Volume

ห้องรับแขกและเป็นห้องนั่งเล่นสำหรับคนในบ้านเป็นมุมหนึ่งของบ้านที่มีความโดดเด่นอย่างมากทั้งเรื่องของรูปแบบและการตกแต่ง การออกแบบห้องนี้เป็นแบบ Double Volume ที่มีระดับเพดานที่สูงจนถึงชั้นสองเพื่อความโปร่งโล่งสบาย เพื่อประโยชน์ในเรื่องของการรับแสงและลม จริงๆ เรื่องนี้เจ้าของบ้านบอกว่าเป็นสิ่งที่ต้องกำหนดเป็นลำดับแรกในการออกแบบบ้าน ส่วนเรื่องของการตกแต่างถือว่าเป็นเรื่องท้ายๆ ก่อนอื่นต้องกำหนดก่อนว่าต้องการพื้นที่อะไรบ้าง จำนวนห้อง กำหนดทิศทางของการรับแสงและลม ฯลฯ ให้ลงตัวก่อน

ทางด้านการตกแต่งจากพื้นที่ของผนังที่มีความสูง ผนังด้านหนึ่งตกแต่งด้วยไม้กรุผนังด้วยรูปทรงคิวบิกตามรูปทรงของบ้าน และสร้างสีสันให้กับงานไม้ตรงนี้ด้วยสีด้านเพื่อไม่ให้เด่นเกินไป เนื่องจากผนังทั้ง 2 ด้านเป็นกระจกอยู่แล้ว

จากมุมของห้องนี้มองผ่านกระจกไปทางมุมหลังบ้านจะมีสระว่ายน้ำเล็กๆ อยู่เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวให้กับบ้านพร้อมทั้งเป็นมุมนั่งเล่นอีกมุมหนึ่ง ส่วนด้านที่เป็นกระจกทางหน้าบ้านจะมองเห็นสวนเล็กๆ ที่เจ้าของบ้านบอกว่า จะมีพื้นที่น้อยหรือมากบ้านก็ควรที่จะมีพื้นที่สีเขียวสักหน่อย

ต่อเนื่องจากโซฟาของห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่นจะเห็นโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เป็นโต๊ะอเนกประสงค์ที่สามารถนั่งคุยงานได้ นั่งรับประทานอาหารได้เวลาที่มีปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง ซึ่งจากโต๊ะนี้ก็สามารถที่จะเตรียมอาหารได้จากแพนทรีซึ่งอยู่ติดกับห้องครัวที่อยู่ถัดไป

บันไดค่อนข้างกว้างเพื่อความแกรนด์

ก้าวขึ้นไปดูที่ชั้นสองของบ้านกันบ้าง บันไดขึ้นชั้นสองมีความกว้างอยู่ที่ 1.7 เมตร ถือว่ามีความกว้างพอสมควรเป็นความตั้งใจที่ต้องการความสะดวกในการเรื่องของการขึ้นลงโดยเฉพาะเวลาที่ต้องมีการยกของขึ้นหรือลงด้วย และอีกสิ่งที่จะได้จากบันไดที่ดูกว้างแบบนี้คือความรู้สึกที่ดูแกรนด์หรือดูภูมิฐานนั่นเอง ราวบันไดเป็นกระจกเพื่อความโปร่ง ที่โถงบันไดเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ออกแบบให้เป็นช่องวางของโชว์เพื่อความสวยงาม

เมื่อก้าวผ่านบันไดขั้นสุดท้ายสู่พื้นบ้านชั้นสอง จะพบกับโถงชั้นสองที่จัดเป็นมุมผักผ่อนอีกมุมหนึ่ง ซึ่งโถงตรงนี้มีหน้าต่างเล็กๆ ที่สามารถมองลงไปยังห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่นชั้นล่างได้ ความโดดเด่นเรื่องของการตกแต่งอย่างหนึ่งที่ชั้นสองคือเรื่องของพื้นที่เป็นพื้นไม้สัก ซึ่งโดดเด่นด้วยคุณสมบัติ 2 ประการคือ การใช้เทคนิคการเคลือบที่ทำให้เห็นลวดลายและตาไม้ได้อย่างชัดเจนและการปูไม้แบบสลับฟันปลา

Hobby Room พื้นที่ส่วนตัวของพ่อบ้าน

ปิดท้ายกันที่ห้องนี้ที่เจ้าของบ้านเรียกว่า Hobby Room ห้องนี้อยู่ที่ส่วนหน้าของบ้าน หลังจากเปิดประตูรั้วที่เป็นช่องทางสำหรับเดินเข้าก็จะพบกับห้องนี้ก่อนเลย อยู่ติดกับส่วนของโรงจอดรถ เป็นห้องที่อาจจะไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางนัก มีพื้นที่เพียง 20 ตารางเมตรเห็นจะได้ แต่จากการออกแบบก็ทำให้เป็นห้องที่พอเพียงสำหรับการวางของสะสมส่วนตัวพร้อมทั้งมีมุมให้นั่งเล่นได้แบบไม่อึดอัด โดยที่มุมหนึ่งของห้องออกแบบเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นทั้งโต๊ะทำงานและมีชั้นวางของด้วย ส่วนด้านบนเอาไว้วางของได้ตามสะดวก และอีกส่วนหนึ่งเป็นมุมที่วางโซฟาเอาไว้นั่งเล่นนั่งชมของสะสมได้ตามความต้องการ

—————————————————————

Sponsored :

บริษัท ธนัช – ธนัตถ์ จำกัด

รับออกแบบอาคาร ตกแต่งภายใน และก่อสร้างบ้าน โรงงาน อาคารทุกชนิด

ติดต่อโทร. 081-995-5962, 087-169-0777

Facebook : Tanat – Tanat

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *