รีวิวพัดลมไอเย็น Masterkool MIK-07EC

กำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับพัดลมไอเย็น เพราะว่าอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวันๆ และในขณะที่เขียนบทความนี้ก็เป็นช่วงที่อากาศกำลังอบอ้าวเลยทีเดียว ทำให้ใครๆ ต่างก็มองหาตัวช่วยเพื่อมาคลายร้อนให้กับบ้านและตัวเอง

ผมเองก็มองๆ เจ้าพัดลมไอเย็นมาสักพักหนึ่งแล้ว ทีแรกก็ไม่คิดจะสนใจอะไร แต่เมื่อมีคนเริ่มใช้มากขึ้น มีตัวเลือกมากขึ้น และมีคนใกล้ตัวเริ่มใช้และพูดถึงจึงเริ่มที่จะสนใจกับเขาบ้าง เพราะคิดว่าถ้าดีจริง ช่วยคลายร้อนได้จริง ก็อยากจะได้มาไว้ที่บ้านสักเครื่อง เอาไว้ในห้องที่ยังไม่ได้ติดแอร์ โดยเป็นห้องที่ไม่ได้ใช้เวลาบ่อยนัก แต่เมื่อต้องไปอยู่ในห้องนั้นแม้จะเพียงชั่วครู่ก็ตาม เวลาที่ร้อนๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ครั้นจะติดแอร์ก็ดูจะสิ้นเปลืองเกินไป ไหนจะต้องกั้นห้องอีก

IMG_7413

ด้วยความสนใจ แต่ใจหนึ่งก็กริ่งเกรงว่าจะเสียเงินเปล่า เพราะไม่แน่ใจว่าซื้อมาใช้แล้วจะดีจริงไหม จะลดอุณหภูมิได้สักแค่ไหน เข้าใจล่ะว่าคงไม่เย็นเหมือนแอร์ แต่จะเย็นสักแค่ไหนล่ะ ดูจากคุณสมบัติของพัดลมไอเย็นแต่ละรุ่นก็มักจะระบุเอาไว้ว่าลดอุณหภูมิได้ 5-15 องศา แต่พอไปอ่านความเห็นของผู้ที่เคยใช้ หลายๆ คนก็บอกว่าไม่ได้ลดลงมากขนาดนั้นหรอก ลดสักประมาณ 3-5 องศาแค่นั้นล่ะ

ก็เลยทำให้เกิดความลังเล ก็พิจารณาและเลือกรุ่นที่คิดว่าโอเคอยู่สักพักหนึ่งจึงมาตกลงปลงใจกับ Masterkool MIK-07EC

ที่เลือกมาสเตอร์คูล รุ่น 07EC มีเหตุผลสำคัญ 2 ประการ คือ…

 • ราคาไม่แพง ราคา 2,790 บาท ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเสี่ยง ถ้าไม่ประทับใจก็คิดเสียว่าใช้พัดลมแพงหน่อย แต่อย่างน้อยก็คิดว่าอย่างไรเสียก็ต้องเย็นกว่าพัดลมธรรมดาสักหน่อยแหละน่า
 • ระบบไม่ซับซ้อน ปุ่มควบคุมเป็นแบบแมนนวล ผู้สูงอายุใช้งานง่าย เป็นเงื่อนไขหนึ่งของการเลือกซื้อ

คุณสมบัติของ Masterkool MIK-07EC

ว่าแล้วไปดูคุณสมบัติทั่วไปของพัดลมไอเย็นรุ่นนี้กันสักหน่อย

 • ลดอุณหภูมิ 5-15 องศา ด้วย Surround Inlet
 • กำลังไฟ 88 วัตต์ (ประหยัดเพียง 25 สตางค์/ชม.)
 • ถังน้ำ 8 ลิตร ใช้งานต่อเนื่อง 8-12 ชั่วโมง
 • วัสดุ ABS
 • น้ำหนักก่อนเติมน้ำ 5.1 กก.
 • น้ำหนักขณะทำงาน 13.1 กก.

สำรวจเครื่อง Masterkool MIK-07EC

พาไปสำรวจเครื่องกันครับว่าเป็นยังไงบ้าง เครื่องนี้ทรงจะแปลกตากว่ารุ่นอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทรงสี่เหลี่ยม แต่รุ่นนี้มาในรูปแบบทรงกลม ไม่เพียงดีไซน์ที่แปลกตา หรือพูดอีกนัยหนึ่งว่าภายใต้รูปทรงที่แปลกตาคือทรงกลมๆ แบบนี้มีจุดเด่นคือ สามารถรับลมเข้าสู่ระบบหรือตัวเครื่องเพื่อพัดพาความเย็นจากรังผึ้งหรือแผงทำความเย็นได้รอบทิศทาง หรือระบบ Surround Inlet

พนักงานขายให้ข้อมูลกับผมว่ารุ่นนี้รับลมได้รอบทิศทาง ดีกว่า ทุกรุ่น ดีกว่ารุ่นแพงๆ ระดับ 6-7 พันบาท ที่มีแผงทำความเย็น 3 ด้าน (ซ้าย ขวา หลัง) เสียอีก อันนี้เป็นคำบอกกล่าวของพนักงานขายนะ

เมื่อมีรังผึ้งอยู่รอบทิศทาง หรือ 4 แผง ทำให้ตัวมันสามารถถอดฝาครอบหรือตัวเครื่องได้รอบด้าน

IMG_7405

ตัวพัดลม ที่ทำหน้าที่พัดพาความเย็นออกมาจากตัวเครื่อง เท่าที่สังเกตุดูพัดลมไอเย็นรุ่นต่างๆ เข้าใจว่าพัดลมหรือใบพัดของพัดลมไอเย็นจะมี 3 แบบ (ผมเข้าใจเอาเองนะ) คือ พัดลมโบลเวอร์ทรงกลมแนวตั้ง แบบที่ใช้ใน Masterkool MIK-07EC นี้เลย, พัดลมโบลเวอร์ทรงกลมแนวนอน และที่เป็นใบพัดลมเหมือนใบพัดลมตั้งโต๊ะ

ตอนแรกผมลังเลกับพัดลมไอเย็นรุ่นนี้นิดหนึ่งตรงที่ ช่องลมค่อนข้างเล็ก เรียกว่าเล็กมาก เล็กกว่าใครทั้งหมด จนตอนที่ไปซื้อเกิดความลังเลระหว่างพัดลมไอเย็นอีกยี่ห้อหนึ่ง แพงกว่ากัน 200 บาท แต่ออปชั่นเต็มมาก มีรีโมท มีระบบไอออน (ถ้าจำไม่ผิด) ช่องลมใหญ่กว่า มี Cool Jel ให้ 2 อัน ฯลฯ

IMG_7407

แต่เมื่อลองสังเกตุดีๆ อันนี้แนะนำเลยนะครับ สำหรับใครที่ติดใจหรือให้ความสำคัญกับขนาดของช่องลม บังเอิญมองเข้าไปในช่องผมเพื่อที่จะมองรูปแบบของใบพัดที่ต่างกัน ทำให้เห็นว่า ช่องลมของ MIK-07EC ที่ดูว่าเล็กนั้น แต่มีขนาดพอดีกับขนาดของพัดลม หมายความว่า ลมจะถูกเป่าออกมาเต็มๆ ช่องลม ในขณะที่อีกรุ่นหนึ่งของอีกยี่ห้อหนึ่งที่ผมบอกไป

ช่องลมดูใหญ่กว่ากันมาก แต่เมื่อสังเกตุดีๆ พบว่า เป็นการทำพลางตา ทำแผงสวิงตรงช่องลมพลางตาให้ดูเหมือนว่าช่องลมมีขนาดใหญ่ แต่ช่องที่ลมจะออกจริงๆ และขนาดของใบพัดนั้นเล็กกว่าแผงช่องลมที่ทำไว้ประมาณเกือบครึ่งหนึ่งเห็นจะได้ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ช่องที่ลมจะออกมาหรือพื้นที่ที่ลมจะออกมาไม่ได้ต่างกันเลย เพียงแต่รูปทรงอาจจะต่างกันไปแค่นั้น

ส่วนหนึ่งที่รุ่นนี้มีราคาถูกคือ ระบบควบคุมการทำงาน น่าจะเป็นรุ่นเดียวเลยมั้งที่เป็นแบบแมนนวล มีปุ่มควบคุม 3 ปุ่มคือ ปุ่มสวิง, ปุ่ม Cool และปุ่มปรับระดับความแรง 3 ระดับ (เป็นปุ่มเปิดปิดในตัวด้วย) ส่วนรุ่นอื่นๆ ต่างก็มีทั้งปุ่มปรับที่ตัวเครื่อง มีอะไรให้ปรับเยอะแยะ มีทั้งปุ่มธรรมดาและปุ่มดิจิตอล และยังมีรีโมทด้วย

IMG_7406

โดยรวมผมพอใจกับพัดลมไอเย็นรุ่นนี้ในเรื่องของระบบหรือกายภาพของเครื่องนะ แต่ก็มีสิ่งที่เป็นปัญหาในการใช้งานบ้าง ผมไม่ขอเรียกว่าเป็นข้อเสียนะ เพราะฟังก์ชันการใช้งานก็ตามราคา เขาออกแบบมาแบบนี้ และเราก็ตัดสินใจเลือกมาเอง เอาเป็นว่าลองดูแล้วกันว่าถ้าคุณใช้จะรู้สึกเป็นปัญหาหรือเปล่า ถ้ารู้สึกว่าไม่ดีแน่เลย น่าจะใช้ลำบาก ก็จะได้พิจารณารุ่นอื่นไป

สิ่งที่จะทำให้การใช้พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ดูไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไรตามความเห็นของผมก็จะมี…

 • ช่องเติมน้ำ ในขณะที่พัดลมไอเย็นส่วนใหญ่สามารถเติมน้ำได้โดยการดึงถาดออกมาจากตัวเครื่องเลย ทำให้การเทน้ำทำได้ไม่ยาก แต่การเติมน้ำของ Masterkool MIK-07EC จะเป็นช่องเติมน้ำเล็กๆ หลังเครื่อง ถ้าจะเติมแบบไม่หกก็ต้องค่อยๆ เติมหรือไม่ก็กรอกน้ำใส่ขวดน้ำดื่มแล้วค่อยๆ เติม แต่กว่าจะเติมเต็มก็ใช้เวลาเหมือนกัน

IMG_7409

 • การล้างถาดเติมน้ำ ถาดเติมน้ำของพัดลมไอเย็นรุ่นนี้จะเป็นแบบยึดน็อตติดกับตัวเครื่องซึ่งทำหน้าที่เป็นฐานของตัวเครื่องด้วย ทำให้เวลาที่จะถอดล้างอาจจะยุ่งยากและลำบากอยู่สักหน่อย จะต้องนอนเครื่องลงเพื่อถอดน็อต อีกทั้งค่อนข้างเสี่ยงที่ถาดจะแตกหรือรั่วจากการลากหรือการยก

IMG_7410

 • จะถอดแผงต้องขันน็อต แผงทำความเย็นก็เช่นกัน ในขณะที่รุ่นอื่นๆ จะเป็นแบบตัวล็อกที่สามารถดึงออกและดันเพื่อล็อกได้ง่ายๆ แต่แผงทำความเย็นของ มาสเตอร์คูล รุ่น 07EC ถ้าจะถอดจะต้องขันน็อต 4 จุดๆ ละ 4 ตัว จริงๆ ก็ขันไม่ยากหรอก เป็นน็อตหัวแฉกตัวเล็กๆ แต่เวลาใช้งานจริงอาจจะทำให้ขี้เกียจ แต่ครั้นจะไม่ล้างก็อาจจะใช้งานได้ไม่สนิทใจเพราะอาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

IMG_7408

ใช้งานแล้วเป็นยังไงบ้าง

มาถึงการใช้งานบ้าง มี 3 ประเด็นที่อยากเขียนถึงคือ…

 • ความเย็น แน่นอนว่าเย็นดีกว่าพัดลมที่มีแต่ลมร้อนๆ ออกมา แต่พัดลมไอเย็นยิ่งนั่งใกล้ๆ ก็จะยิ่งเย็น จะยิ่งสัมผัสได้ถึงไอเย็น ถ้าใช้งานคนเดียวและเอามาจ่อกับตัวเลยยิ่งดี แต่เย็นแค่ไหน ผมว่าน่าจะลดอุณหภูมิได้สักประมาณ 5 องศา แต่คิดว่าคงไม่ถึง 15 องศานะ เอาเป็นว่าพอใจ ส่วนหนึ่งเพราะราคาเครื่องไม่แพง ถ้าราคาสัก 3 พันห้าขึ้นไปแล้วได้แค่นี้อาจจะรู้สึกเสียดาย แต่ไม่รู้นะรุ่นที่แพงกว่านี้ก็อาจจะเย็นกว่านี้ด้วยก็ได้
 • ระยะการทำความเย็น แม้ช่องลมจะดูเล็ก แต่ใช้งานจริง ผมว่าโอเคเลยนะเรื่องของพื้นที่ เรียกว่านั่งกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ก็เย็นได้ทั่วถึง เพราะถ้าเปิดสวิงก็จะเพิ่มพื้นที่การให้ความเย็นได้อีกพอสมควร ส่วนเรื่องของระยะ ถ้าใกล้นี่เย็นแน่นอนล่ะ แต่ถ้าห่างสักประมาณ 1.5-2 เมตรก็ถือว่าได้อยู่ แต่ถ้าเกินกว่านี้อาจไม่ค่อยรู้สึกอะไร อีกอย่างหนึ่งคือเรื่องขององศาของช่องลม ถ้าวางเครื่องกับพื้นแล้วนั่งบนเก้าอี้ นอนบนเตียงหรือโซฟา ก็จะอยู่ในระดับที่รับลมรับไอเย็นได้พอดี แต่ถ้านอนหรือนั่งราบกับพื้นเลยจะไม่ได้รับลมเต็มที่เท่าไร เพราะระดับของช่องลมค่อนข้างสูง
 • เรื่องของเสียง มี 2 อย่าง เสียงการทำงานของเครื่อง จะดังกว่าพัดลมปกติ ประมาณว่าอื้ออึง แต่ก็ไม่ได้ดังแบบน่ารำคาญนะ กับอีกเสียงหนึ่งอันนี้ไม่แน่ใจว่าหูดีไปหน่อยหรือเปล่าคือ ได้ยินเหมือนเสียงการหมุนของใบพัดเหมือนไม่ค่อยนิ่งเท่าไร จะมีเสียงแครกๆ เบาๆ ให้รู้สึกนิดๆ

โดยสรุปพอใจแล้วกัน เพราะราคาไม่แพง ลมแรง ลมเย็นพอใช้ได้ พอได้คลายร้อน ถ้าปรับปรุงช่องเติมน้ำสักหน่อยจะดีมาก

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *