Kitchen Room วางแผนต่อเติมครัวหลังบ้านก่อนกั้นผนังเบา

เป็นสิ่งที่คนซื้อบ้านไม่ว่าจะทาวเฮ้าส์หรือบ้านเดี่ยวมักจะต้องทำเพิ่มเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านก็คือ การต่อเติมครัวหลังบ้าน – Kitchen Room หลายบ้านการต่อเติมครัวเป็นสิ่งแรกๆ ที่คิดจะทำ หรือทำก่อนที่จะย้ายเข้าบ้านเสียด้วยซ้ำ

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

เหตุผลของการต่อตัวครัวหลังบ้านของแต่ละบ้านน่าจะคล้ายๆ กัน โดยมี 2 เหตุผลหลักๆ คือ…

– เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แน่นอนหากนำห้องครัว หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำในห้องครัวออกไปอยู่นอกบ้านได้ จากเดิมที่โครงการออกแบบให้ห้องครัวอยู่ในตัวบ้านนั้น ย่อมช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านให้กว้างมากยิ่งขึ้น อาจจะได้มุมนั่งเล่น หรือมุมรับแขกเพิ่ม บางบ้านอาจจะทำเป็นห้องนอนเพิ่มได้อีกห้องหนึ่ง

– เพื่อความสะดวกในการทำครัว การที่ครัวแยกออกจากตัวบ้านย่อมทำให้การทำครัวมีความสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องกลิ่นหรือความสกปรก โดยเฉพาะบ้านไหนที่ทำครัวเป็นประจำ การมีครัวแยกจากตัวบ้านจะทำกับข้าวอะไรก็จะรู้สึกสะดวกและถนัดมากกว่าที่อยู่ในตัวบ้าน

ตรวจสอบพื้นที่ก่อนวางแผนและลงมือทำ

ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่หลังบ้านก็จะเป็นพื้นที่โล่งๆ อาจจะมีบางโครงการที่มีการต่อเติมหลังคามาให้ แต่เท่าที่หลังคาที่ต่อเติมให้ก็จะเป็นลักษณะของกันสาด ไม่ใช่หลังคาแบบเต็มพื้นที่ และที่เห็นบ่อยๆ ที่โครงการมักทำหรือแถมให้คือ การเทพื้นหลังบ้านเพื่อใช้เป็นโซนซักล้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ได้ลงเข็มเป็นการเทพื้นธรรมดาๆ เท่านั้น

ที่บ้านของผมที่กำลังจะรีวิวการทำห้องครัว – Kitchen Room ทางโครงการไม่ได้มีหลังคามาให้ แต่มีการเทพื้นมาให้แล้ว เป็นการเทพื้นแบบที่ไม่ได้ลงเข็ม บ้านหลังนี้ผมซื้อต่อจากเจ้าของเดิมอีกที เป็นบ้านมือสอง อายุโครงการประมาณ 5 ปี เนื่องจากเจ้าของบ้านเดิมไม่เคยเข้าอยู่เลย บริเวณโดยรอบบ้านรวมถึงลังบ้าน จึงมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมอยู่เป็นเวลานาน เมื่อนำต้นไม้และหญ้าที่รกร้างออก สภาพจึงค่อนข้างโทรมอย่างที่เห็น

IMG_0353 copy

ตอนแรกคิดว่าถ้าเจ้าของบ้านเดิมต่อเติมครัวไว้แล้วคงจะดี จะได้ประหยัดค่าต่อเติมไปได้หลายหมื่นบาท แต่เมื่อคิดอีกที กลับรู้สึกดีใจมากกว่าที่ยังไม่ได้ต่อเติมครัว เหตุผลเพราะบ้านหลังรอบๆ ที่ต่อเติมครัวตั้งแต่แรก พบว่ามีปัญหารอยแตกร้าวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะหลังที่ต่อเติมโดยการก่อปูน เนื่องจากพื้นทรุดลงไปพอสมควร

ดังนั้นการที่ผมมาต่อเติมเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 5 ปี จึงถือว่าเป็นเวลาที่ดี สภาพของพื้นที่ทรุดตัวไปมากแล้ว เริ่มอยู่ตัวในระดับหนึ่งแล้ว ต่อจากนี้หากจะมีการทรุดตัวลงบ้างก็คงเป็นไปแบบทีละน้อย

มีบ้านใกล้เคียงที่เพิ่งมาซื้อเหมือนกัน เป็นหลังที่มีการต่อเติมครัวไว้แล้ว แต่กลายเป็นว่าต้องมาซ่อมแซมใหม่แทบจะทั้งหมด ทั้งความยุ่งยากในการทำและค่าใช้จ่ายแทบจะไม่ต่างจากการเริ่มทำใหม่เลย

วางแผนก่อนลงมือทำ Kitchen Room

เมื่อตรวจสอบพื้นที่แล้ว คิดว่าสิ่งที่จะต้องทำคงมี 3 ส่วนหลักๆ คือ…

– หลังคา หลังคาหลังบ้านคงยากเกินกว่าที่จะ DIY หรือลงมือทำเอง จึงต้องอาศัยงานจ้างร้านที่รับทำหลังคาทั่วไป จริงๆ อยากได้รูปแบบโครงหลังคาที่ดูแนวๆ ดูทันสมัยหน่อย แต่ไปๆ มาๆ ก็ได้แบบธรรมดาเป็นคานเหล็กที่ตั้งโครงแบบ 2 ชั้น ตอนแรกที่คุยกับช่างไว้คือ จะทำโครงแบบที่เชื่อมยึดกันเป็นระบเดียวไม่วางโครงเหล็กซ้อนกัน 2 ชั้นแบบเดิมๆ แต่ไหงได้แบบเดิมก็ไม่รู้ ช่างให้เหตุผลเรื่องหน้างานว่าไม่สามารถทำได้ โอเคไม่เป็นไร เลยตามเลย

IMG_0361 copy

ส่วนหลังคาเลือกใช้แบบเมทัลชีทเพราะมีน้ำหนักเบา หลังคาเมทัลชีทมีให้เลือกหลายสี ผมเลือกใช้สีอลูซิงค์หรือสีเงินดูเรียบๆ คลาสสิคดี และเลือกใช้แบบที่บุฉนวนกันความร้อน ราคาระหว่างแผ่นที่ไม่บุฉนสนกับบุฉนวนต่างกันไม่มาก จำราคาไม่ได้เสียแล้ว และเพิ่มไม่ให้ห้องครัวทึบเกินไปได้วางแผ่นใสด้วย 2 แผ่น พื้นที่ที่ทำหลังคายาว 6 เมตร กว้าง 3 เมตร ติดแผ่นใส 2 แผ่น ซึ่งถ้าให้แนะนำ ผมว่าติดแผ่นเดียวก็เกินพอ เพราะตอนกลางวันจะค่อนข้างร้อน ตอนแรกคิดว่าแผ่นใสจะสั้นกว่าแผ่นเมทัลชีทสักครึ่งหนึ่ง แต่แผ่นใสที่ใช้ก็คือแผ่นขนาดเดียวกับเมทัลชีทนั่นแหละซึ่งยาวพอสมควร ทำให้พื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก และร้อนไปหน่อย

– เทพื้นปูกระเบื้อง ตอนแรกคิดว่าจะลองทำเอง ได้หาข้อมูลในการเทพื้นมาบ้างแล้ว ในส่วนของการปูกระเบื้องก็จะใช้เป็นกาวเวเบอร์ แต่คิดไปคิดมาด้วยเวลาและด้วยคิดถึงความเรียบร้อยของงาน จึงตัดสินใจจ้างช่างแล้วกัน

– กั้นผนังห้องครัว (Kitchen Room) คิดไว้ 2 ทางคือ กั้นผนังแบบก่ออิฐ กับ กั้นผนังเบา

สุดท้ายเลือกที่จะกั้นแบบ กั้นด้วยผนังเบา ทำให้เป็นที่มาของบทคามนี้และต่อจากนี้ไป สาเหตุที่เลือกกั้นห้องด้วยผนังเบาคือ…

  • โครงสร้างไม่หนัก ไม่ต้องกังวลเรื่องทรุด
  • รื้อง่ายเผื่อว่ารูปแบบที่ทำยังไม่ลงตัวและอยากเปลี่ยนแปลง
  • อยากลงมือทำเอง

ส่วนการกั้นห้องแบบก่ออิฐ มีข้อดีตรงที่แข็งแรงและงานออกมาน่าจะเรียบร้อยสวยงาม แต่มีเหตุผลที่ไม่เลือกวิธีนี้คือ ยังกังวลเรื่องทรุด แม้ว่าโครงการจะมีอายุกว่า 5 ปีแล้ว แต่คิดถึงในระยะยาวคิดว่ายังไงก็ยังต้องมีปัญหาเรื่องทรุดอยู่ หากจะทำแบบก่ออิฐจริงๆ ถ้าจะให้ดีควรจะลงเสาเข็มด้วย ซึ่งจะทำให้งบบานปลายไปอีกมาก

สรุปสิ่งที่ผมจะต้องทำในการทำห้องครัวมี 1 ใน 3 สิ่งที่ผมจะลงมือทำเองคือ กั้นผนังห้องครัวด้วยผนังเบา ซึ่งเดี๋ยวผมจะรีวิวการลงมือกั้นผนังเบาของตัวเองในบทความต่อไป

ผนังเบา ทำความเข้าใจก่อนลงมือทำ

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *