แนวทางสร้าง Container House บนพื้นที่ 15 ตรว.

จริงๆ หลังนี้เจ้าของสร้างขึ้นมาเป็นห้องเช่า แต่เอามาให้คนที่กำลังอยากสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ดูเป็นแนวทางการสร้างอีกรูปแบบหนึ่งว่าการสร้างทำอย่างไรในไลักษณะไหน บนพื้นที่เท่าไร มีการจัดสรรพื้นที่อย่างไร

 

Container House แบบวางซ้อนกัน 2 ชั้น

รูปแบบที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็นการใช้ตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 4 ตู้ วางซ้อนกัน 2 ชั้น แยกเป็น 2 ฝั่งแล้วเว้นพื้นที่ตรงกลาง 2 เมตรเป็นทางเดินเชื่อมกันทั้งชั้นล่างและชั้นที่สอง นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ดาดฟ้าชั้นสามด้วย เพราะไหนๆ จะต้องทำหลังคาคลุมตู้คอนเทนเนอร์เพื่อลดความร้อนอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ทำดาดฟ้า ระดับหลังคาจะต่ำกว่านี้ก็ได้

ขนาดของตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้คือ 2.5 x 6 เมตร เป็นตู้มือสอง นำมาปรับสภาพและทาสีใหม่ พร้อมกับเจาะหน้าต่างและประตู แต่ละตู้เจาะหน้าต่าง 5 บาน เนื่องจากเป็นห้องเช่า เจาะหน้าต่างเยอะหน่อยเพื่อให้ห้องระบายอากาศได้ดี ถ้าทำเป็นบ้านก็กำหนดตำแหน่งและเจาะตามความเหมาะสม

ภายในห้องส่วนของผนังแค่ทาสีใหม่เท่านั้นไม่ได้มีการบุผนังเพิ่มหรือติดวอลเปเปอร์ แต่ถ้าเป็นบ้านถ้าชอบดิบๆ ก็แค่ทาสี แต่อยากให้สวยงามหน่อยก็ลองดูว่าจะหาวัสดุแบบไหนมาบุเพิ่ม พื้นปูด้วยแกรนิตโต้แค่นี้ก็ดูสะอาดตาและทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

พื้นที่ชั้นสองและเชื่อมระหว่างตู้เป็นแผ่นซีเมนบอร์ดหนา 20 มม. วางอยู่บนโครงเหล็ก พื้นฐานล่างเป็นคอนกรีตหนา 10 ซม. เทและปรับระดับให้เสมอกันเท่านั้นแล้วรองด้วยหมอนคอนกรีตเพื่อวางตู้แต่ไม่ได้ลงเข็ม เจ้าของเป็นวิศวกรคิดว่าคงคำนวณมาดีแล้วว่าไม่จำเป็นต้องลงเข็ม สามารถที่จะรับน้ำหนักได้ อย่างไรการสร้างก็คงต้องดูและพิจารณาความเหมาะสมแต่ละพื้นที่ไป

ค่าก่อสร้างรวมทั้งหมดแล้ว 7 แสนบาท

ค่าก่อสร้าง Container House หลังนี้รวมเบ็ดเสร็จทุกอย่างทั้งการก่อสร้าง การติดตั้งไฟฟ้าและประปา เสร็จสรรพแล้วอยู่ที่ 7 แสนบาท ราคาอ้างอิงจากวันที่ก่อสร้าง ซึ่งวันที่ไปรีวิวเห็นว่าราคาตู้คอนเทนเนอร์มือสองมีการปรับขึ้นด้วย และอย่างที่บอกไปเจ้าของเป็นวิศวกรจึงสามารถควบคุมราคาได้ แต่ลองสอบถามจากเจ้าของบ้านว่าถ้าทำในช่วงเวลาเดียวกัน สำหรับคนทั่วไปค่าใช้จ่ายน่าจะสูงกว่านี้สักเท่าไร ราคาก็น่าจะอยู่ประมาณ 8 แสนบาท

เป็นข้อมูลและแนวทางนะครับ ถ้าใครจะทำแบบเล็กๆ เป็นออฟฟิศหรือบ้านพักสำหรับไปพักผ่อนต่างจังหวัดอาจจะทำแค่ 2 ตู้ซ้อนกันก็กำลังดี หรือไม่ก็ทำเป็น 2 ตู้วางชิดกันแบบบ้านชั้นเดียว

ใครมีบ้านสวยๆ อยากแชร์ หรือมีแนวทางการสร้างบ้านที่สนใจอยากดูแนะนำกันเข้ามาได้นะครับ ตอนนี้นอกจากเว็บไซน์ House349.com ผมจะมีรีวิวทาง YouTube ด้วยชื่อช่อง How To Home เพื่อความชัดเจนในข้อมูล ความสะดวกในการติดตามรับชม และความสะดวกของผมเองด้วยที่คิดว่าการถ่ายวิดีโอแล้วแชร์ทาง YouTube น่าจะสามารถทำให้แชร์ข้อมูลได้เร็วกว่าการที่จะเขียนบทความซึ่งแต่ละบทความโดยเฉพาะการรีวิวอะไรสักอย่างค่อนข้างใช้เวลามาก ทำให้ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อัปเดทสักเท่าไร 

กดติด Facebook Page ได้ที่ House349

กดติดตาม YouTube ได้ที่ : https://www.youtube.com/channel/UCtkdKDUK5nvv_a2mx_hG8Uw/videos?view_as=subscriber

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *